Chat hỗ trợ
Chat ngay
Ngày Đăng : 01/06/2023 - 1:55 PM

Lịch sử niềng răng

 

Niềng răng nha khoa đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong xã hội hiện đại, có một lịch sử ứng dụng lâu đời của chúng, với một số bằng chứng có niên đại từ xa xưa.

Lịch sử cổ đại và sơ khai

Các phát hiện khảo cổ học cho thấy bộ xương xác ướp có đính kim loại thô sơ trên mỗi chiếc răng, được cho là có chức năng tương tự như mắc cài nha khoa được sử dụng trong chỉnh nha ngày nay.

Các phương pháp chỉnh nha đã được nhiều nhân vật lịch sử, bao gồm cả Hippocrates và Aristotle sử dụng vào năm 400-500 trước Công nguyên. Ví dụ, một ngôi mộ La Mã ở Ai Cập đã tiết lộ việc sử dụng dây vàng làm dây buộc răng, được cho là dây nối đầu tiên được tìm thấy trong tài liệu lịch sử.

Nhiều vật liệu khác nhau đã được sử dụng như một dạng nẹp nha khoa trong suốt lịch sử, bao gồm vàng, bạch kim, bạc, thép, cao su, vulcanit, gỗ, ngà voi, đồng kẽm và đồng thau..

Những bước tiến sớm và đột phá

Mặc dù có bằng chứng đáng kể về các thử nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha xuyên suốt lịch sử, không có sự tiến bộ thực sự đáng kể nào trong kỹ thuật cho đến cuối thế kỷ 18.

Năm 1819, nôi dây đầu tiên được giới thiệu bởi Delabarre, đánh dấu sự khởi đầu của lĩnh vực chỉnh nha hiện đại. Tuy nhiên, thuật ngữ chỉnh nha không được sử dụng cho đến năm 1841 khi nó được giới thiệu bởi Joachim Lafoulon..

Một nha sĩ được gọi là Maynard là người đầu tiên sử dụng chất dẻo của kẹo cao su vào năm 1843. Tucker, một nha sĩ khác, là người đầu tiên sử dụng dây chun vào năm 1850. Sau đó vào thế kỷ 19, Eugene Solomon Talbot sử dụng tia X như một phương tiện chẩn đoán cho mục đích chỉnh nha lần đầu tiên.

Norman W. Kingsley đã thiết lập các nguyên tắc chỉnh nha và là tác giả của bài báo đầu tiên về lĩnh vực chỉnh nha vào năm 1858. Tiếp theo là cuốn sách có tựa đề “Điều trị về dị dạng miệng” vào năm 1880. J. N. Farrar đã đóng góp về các thiết bị mắc cài và đề xuất việc áp dụng một lực nhẹ vào các khoảng thời gian đều đặn như một cách để định vị lại răng, mà ông đã viết trong “Một chuyên luận về những bất thường của răng và cách điều trị chúng”.

Vào đầu thế kỷ 20, Edward H. Angle là người thành lập trường chỉnh nha đầu tiên ở Mỹ và thành lập Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ vào năm 1901.

Những tiến bộ gần đây

Cho đến giữa những năm 1970, các mắc cài nha khoa thường bao quanh răng để cố định răng và tác dụng một lực để di chuyển chúng trong miệng theo mong muốn. Tại thời điểm này, việc kết đính trực tiếp vào răng đã trở nên khả thi do sự ra đời của chất kết dính được sử dụng trong nha khoa.

Giá đỡ tự buộc cũng xuất hiện vào thời điểm tương tự, với lợi ích là hoạt động mà không cần dây buộc hoặc các mối ghép đàn hồi để giữ dây vòm ở vị trí trên giá đỡ. Sự phát triển bắt đầu của ý tưởng này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, nhưng nó không phổ biến rộng rãi cho đến những năm 1970.

Niềng răng mặt trong cần được đào tạo đặc biệt để được sử dụng chính xác, và nhiều bác sĩ chỉnh nha ban đầu không muốn sử dụng nó. Chúng gần đây đã trở thành một lựa chọn phổ biến hơn vì công nghệ hiện đại đã làm tăng sự thoải mái khi đeo chúng.

Với sự tiến bộ trong công nghệ hiện có, rất có thể niềng răng nha khoa sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai để nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

NHA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: 338 Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, TP. HCM

Điện thoại: (028) 6260 9179

Hotline: 0917 79 54 45

Tổng đài tư vấn: 0919 12 54 45

Email: nhakhoatamduc.338ttv@gmail.com

 

 

NHA KHOA TÂM ĐỨC

Tin tức Sự Kiện

đăng ký nhận thông tin

Để lại thông tin để nhận được ưu đãi mới nhất từ chúng tôi

loading

0919125445

Bác sĩ Phượng Uyên 0919902729 - bs.phuonguyen@gmail.com

Bác sĩ Hiền 0933666221 - dr.hienle2006@gmail.com

Đặt lịch Tư vấn Voucher Fanpage

Đặt lịch hẹn

loading

Đặng ký thành viên

Đăng ký làm thành viên để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Quên mật khẩu | Đăng nhập
loading