Chat hỗ trợ
Chat ngay
Ngày Đăng : 15/03/2022 - 6:22 PM

Trồng Răng Giả Tháo Lắp Gì và Phù Hợp Với Những Ai?

 

 

Hiện nay, các nha khoa thường sử dụng 3 phương pháp chính để trồng răng đó là cấy implant, làm cầu răng sứ và răng giả tháo lắp. Trên 3 phương pháp trên thì trồng răng giả tháo lắp là chi phí thấp nhất. Nhưng hiệu quả như thế nào và phù hợp với những ai? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trồng răng giả tháo lắp là gì?

 

Trồng răng giả tháo lắp là một loại phục hình răng bị mất của bệnh nhân. Phương pháp này thường được áp dụng cho người bị mất nhiều răng hoặc mất cả hàm. Lúc này bệnh nhân có thể sử dụng hàm tháo toàn bộ hoặc tháo lắp bán phần. Một hàm răng giả tháo lắp có 2 phần là phần khung răng và phần răng giả. Phần khung răng thường được cấu tạo từ chất liệu nhựa, kim loại và ốc vít được thiết kế một cách vừa vặn ôm khích và khung hàm thật giúp tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân. Còn phần răng giả thường được cấu tạo từ sứ và nhựa dẻo thay thế cho những chiếc răng đã mất của người bệnh.

 

Trồng răng giả tháo lắp có mấy loại?

 

Hiện nay, có 3 loại hàm giả tháo lắp được các phòng nha sử dụng phổ biến.

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo.

 

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo được sử dụng phổ biến từ rất lâu thường được sử dụng cho người cao tuổi khi bị mất nguyên hàm hoặc mất nhiều răng liên tiếp. Loại hàm này sử dụng nền nhựa và phần răng giả ép chặt lên trên nền.

 

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo.

 • Chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.
 • Có thiết kế linh động ôm sát nướu rất tiện lợi.
 • Dễ tháo lắp và vệ sinh.
 • Thời gian làm hàm nhanh, bệnh nhân không bị đau nhức khi làm hàm.

Nhược điểm của hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo.

 • Khá cồng kềnh người mất răng đeo vào sẽ thấy nặng trong khoang miệng.
 • Tuổi thọ ngắn độ bền kém, khi sử dụng một thời gian xương hàm sẽ bị tiêu dẫn đến lỏng lẻo và dễ bị rơi hơn lúc đó bệnh nhân phải đến bác sĩ để làm lại hàm khác.

 

 

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại.

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại cũng giống như hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo tuy nhiên các răng giả sẽ được kết nối với nhau bằng một khung kim loại nữa. Khung này có cấu tạo từ hợp chất Ni-Cr hoặc Titanium vì vậy hoàn toàn lành tính với cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên hàm này chỉ định cho các bệnh nhân mất một vài răng vẫn còn răng thật để bám trụ.

 

 

 

 

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại.

 

 • Có độ cứng chắc cao
 • Kích thước nhỏ gọn hơn so với hàm nhựa dẻo
 • Dễ dàng tháo lắp và vệ sinh

 

Nhược điểm của hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại.

 • Sau một thời gian dài sử dụng răng thật sẽ bị yếu đi do bị khung kim loại trên hàm bám vào.

Răng giả tháo lắp trên trụ Imlant

Cũng tương tự như 2 loại hàm tháo lắp trên chỉ khác là hàm răng giả tháo lắp trên trụ imlant sẽ cần phải gắn thêm từ 4-6 trụ imlant bằng titanium trên xương hàm để cố định khung răng, giúp nhai tốt hơn và chắc chắn hơn.

 

Ưu điểm của răng giả tháo lắp trên trụ Imlant.

 • Có độ bền cao
 • Các trụ imlant đóng vai trò như những chân răng thật giúp răng chắc chắn và không tạo ra sai lệch khi nhai.
 • Trụ imlant được cấu tạo từ titanium an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Nếu bệnh nhân biết chăm sóc răng này gần như tồn tại vĩnh viễn.
 

Nhược điểm của răng giả tháo lắp trên trụ Imlant.

 • Chi phí cao nhất trong các loại hàm răng giả tháo lắp.

Có nên trồng răng giả tháo lắp hay không? Và loại răng này phù hợp với những ai?

 

Trước khi nói đến việc nên hay không nên sử dụng răng giả tháo lắp thì chúng ta cùng tìm hiểu một số yếu tố sau đây khi so sánh loại răng này với cấy răng Imlant và làm cầu răng sứ để có cái nhìn tổng quát hơn.

 

Về chi phí: trong 3 phương pháp phục hình răng đã mất hiện nay là cấy imlant, làm cầu răng sứ và răng giả tháo lắp thì răng giả tháo lắp là loại có chi phí thấp nhất. Phương pháp này đã có từ rất lâu, khá cổ điển và thường được áp dụng cho các cô chú lớn tuổi vì cấu tạo tách rời với cung hàm thật.

 

Về sự an toàn: Với các chất liệu thông dụng và an toàn như titan, sứ và nhựa thì răng giả tháo lắp sẽ đem lại sự an toàn cho cơ thể người sử dụng. Lành tính và không gây kích ưng cho nướu, lưỡi và khoang miệng bệnh nhân.

 

Vệ sinh: với sự dễ dàng trong việc tháo lắp giúp người sử dụng rất dễ vệ sinh. Có thể tháo ra ngay khi ăn để vệ sinh giúp loại bỏ các mảng bám giúp răng miệng luôn sạch sẽ và người bệnh luôn tự tin.

 

Về khả năng nhai: nhìn chung khả năng nhai của người sử dụng hàm tháo lắp là không thật sự tốt. Khó có thể nhai mạnh chính vì thế khó để người sử dụng hàm tháo lắp ăn được các thức ăn cứng và dai. 

 

Thời gian sử dụng: ngoài trừ răng giả trên trụ imlant thì các loại răng giả tháo lắp còn lại có thời gian sử dụng không cao. Tầm 3-5 năm người bệnh cần phải thay khung hàm mới do quá trình sử dụng làm hàm bị lỏng và dễ rơi gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

 

Chính vì thế hình thức phục hình răng bị mất này phù hợp với các cô chú lớn tuổi, mất nhiều răng hoặc cả hàm không có nhu cầu thẩm mỹ quá cao và không thường xuyên ăn thực phẩm cứng hoặc dai. 

 

Quy trình làm hàm răng giả tháo lắp tại nha khoa 4U Dental.

 

Thông thường việc làm một hàm răng giả tháo lắp sẽ có 4 bước sau:

Bước 1 Khám tổng quát răng miệng.

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát khoang miệng. trong trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý về răng miệng sẽ được điều trị dứt điểm trước bên cạnh đó bác sĩ sẽ tư vấn ưu nhược điểm của từng loại hình làm răng để bệnh nhân có thể đưa ra quyết định tốt nhất của mình.

 

Bước 2 Lấy dấu để làm răng giả.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, thu thập các số liệu cần thiết như màu răng, kích thước răng, dấu hàm,...sau đó các chuyên viên chế tác sẽ làm ra bộ răng riêng cho bệnh nhân.

 

Bước 3 Làm sạch khoang miệng.

Bước này khá quan trọng trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm cho người bệnh khi tiến hành gắn răng giả vào hàm các bác sĩ của 4U Dental sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo khoang miệng của người bệnh luôn sạch sẽ.

 

Bước 4 Hướng dẫn bệnh nhân đeo hàm giả

Bước cuối cùng là đeo hàm giả vào và kiểm tra độ tương thích. Khi chắc chắn hàm phù hợp và tương thích với bệnh nhân các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách tháo lắp và vệ sinh hàm.

 

Một số lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp.

 

Cần vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Cần kết hợp vệ sinh hàm giả cùng với vệ sinh khoang miệng.

Khi đi ngủ cần tháo hàm ra ngâm trong giấm hoặc nước muối loãng.

Tránh để hàm giả bị va chạm mạnh hoặc rơi vỡ

Chú ý đến chế độ ăn uống tránh các thức ăn dai cứng.

Có thể khẳng định chắc chắn rằng phương pháp hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hồi răng bị mất tiết kiệm nhất về chi phí. tuy nhiên khi sử dụng với thời gian dài bệnh nhân dễ bị hiện trạng tiêu xương hàm. Chính vì thế người bệnh nên tham khảo nhiều phương pháp để có quyết định đúng nhất cho bản thân mình cân đối được về chi phí, tính thẩm mỹ và khả năng nhai.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần tư vấn hoặc có vấn đề về răng miệng hãy liên hệ nha khoa Nova để được giải đáp.

 

Nha Khoa 4U Dental 

Địa chỉ: 330 Tùng Thiện Vương phường 12 quận 8 TPHCM

Điện thoại: 028 6260 9179 0919 12 54 45

Tác giả Nha Khoa 4U Dental


 
 
 

NHA KHOA TÂM ĐỨC

Dịch Vụ

đăng ký nhận thông tin

Để lại thông tin để nhận được ưu đãi mới nhất từ chúng tôi

loading

0919125445

Bác sĩ Phượng Uyên 0919902729 - bs.phuonguyen@gmail.com

Bác sĩ Hiền 0933666221 - dr.hienle2006@gmail.com

Đặt lịch Tư vấn Voucher Fanpage

Đặt lịch hẹn

loading

Đặng ký thành viên

Đăng ký làm thành viên để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Quên mật khẩu | Đăng nhập
loading